มายองเนสทำกินเองที่บ้าน

 

มายองเนสทำกินเองที่บ้าน

สำหรับพ่อบ้าน แม่บ้าน ที่ชอบทำอาหารและอยากจะทำมายองเนสทานเองที่บ้าน สามารถทำได้ไม่ยาก สูตรออนไลน์ในการทำมายองเนสทานเองง่ายๆ ใช้วัตถุดิบที่มีทั่วไป หาง่ายในบ้านซึ่งจะเริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบ ดังนี้ ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 1 ฟอง  น้ำเปล่า  น้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า เป็นต้น มะนาว และ เกลือ จากนั้นดำเนินการตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1.  เริ่มจากการแยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน ซึ่งจะใช้แค่ไข่แดงเท่านั้น
  2.  ตีไข่แดงและน้ำเปล่าครึ่งช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน
  3.  คนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเริ่มเป็นเนื้อเดียวกัน และเนื้อไข่แดงดูหนาขึ้น
  4.  ในระหว่างการคนนั้น ค่อยๆ หยดน้ำมันที่เตรียมไว้ลงไปจนหมด (น้ำมัน 1ถ้วย) ถ้าระหว่างนี้ มายองเนสดูข้นเกินไป ให้เติมน้ำลงไปได้นิดหน่อย
  5.  หลังจากที่ใส่น้ำมัน ที่เราเตรียมไว้จนหมดแล้ว ใส่น้ำมะนาวลงไปครึ่งลูก
  6.  ใส่เกลือ ปรุงรสตามความชอบ

เราก็จะได้มายองเนสไว้รับประทานแล้ว มีการแนะนำไว้ว่าน้ำมันที่นำมาใช้อาจจะมีหลายชนิด แต่แนะนำน้ำมันพืชและน้ำมันคาโนล่าถ้าเราเลือกน้ำมันที่เป็น unrefined oil เช่น น้ำมันมะกอกแบบ extra virgin เมื่อเราทิ้งมายองเนสไว้ ประมาณ 10-12 ชั่วโมง จะเกิดการแยกชั้นได้ง่ายกว่า เทียบกับการใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันคาโนล่า

วิธีทำมายองเนส สไตล์ฝรั่ง

ส่วนผสม

– ไข่แดงของไข่ไก่ 4 ฟอง

– ดิจองมัสตาร์ด 1 1/2 ช้อนชา

– น้ำส้มสายชูไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันสลัด 1 1/4 ถ้วย

– เกลือ 3/4 ช้อนชา

– พริกไทยขาวป่น 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ

ใส่ไข่แดงลงในชามผสม ตามด้วยดิจองมัสตาร์ด และน้ำส้มสายชูไวน์ขาว ค่อยเทน้ำมันสลัดลงไปช้าๆ ระหว่างนั้นใช้ตะกร้อตีส่วนผสมไข่แดงให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย คนต่อให้เข้ากันจนมายองเนสเหนียวและข้น ก็จะได้มายองเนสตามต้องการ

มายองเนสโฮมเมด ออนไลน์จากเวป https://www.pholfoodmafia.com

ส่วนประกอบ

– น้ำมันรำข้าว 1 1/2 ถ้วย

– ไข่แดง3 ฟอง

– มัสตาร์ด1 ช้อนชา

– น้ำส้มสายชู1 ช้อนโต๊ะ

–  เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ มายองเนสโฮมเมด

เริ่มจากการตีไข่แดงมัสตาร์ดน้ำส้มสายชู และเกลือ ในชามผสม (ไม่ควรใช้ชามผสมที่เป็นโลหะ) ให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆใส่น้ำมันรำข้าวลงในส่วนผสม โดยให้ตีส่วนผสมขณะที่ใส่น้ำมันลงไปด้วยตีให้เข้ากันดี เมื่อเข้ากันแล้วเราก็จะได้มายองเนส ซึ่งมายองเนสนี้สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นในกล่องสุญญากาศได้ 4 วัน

โฮมเมดมายองเนส สูตร2

ส่วนผสม

– ไข่ไก่ 3 ฟอง

– น้ำมันคาโนล่า  1 ถ้วย

– เยลโล่มัสตารด  1 ช้อนชา

– เกลือ  เล็กน้อย

– พริกไทยดำ เล็กน้อย

– น้ำเลมอน 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

นำไข่ไก่มาแยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน จากนั้นนำไข่แดงใส่ลงในชามผสมแล้วจนไข่แดงฟู ตามด้วยการใส่มัสตาร์ดลงไป แล้วตีให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นใส่น้ำมันลงไปในชาม โดยการค่อยๆ เติมน้ำมันลงไปช้าๆ และตีผสมให้เข้ากันไปเรื่อยๆ เมื่อใส่น้ำมันจนหมดจะได้เป็นลักษณะครีมข้นๆ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำ และน้ำเลมอน และชิมรสชาติ แล้วตีให้เข้ากันอีกรอบ ก็จะได้มายองเนสเนื้อครีมข้น

มายองเนสคีโต (Keto Mayonnaise) ใช้วัตถุดิบที่หาง่ายทั่วไปและใช้เวลาไม่นานก็ได้มายองเนสคีโตมาทานคู่กับสลัดผักหรือเป็นดิปกินคู่กับไก่ทอด หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ (สูตรนี้สำหรับ 8 ที่)

ส่วนประกอบ

– ไข่แดง 2 ฟอง

– ดีจองมัสตาร์ด 1 ช้อนชา

– แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์วินิการ์ 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

– เกลือชมพู 1/4 ช้อนชา

– น้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าไลท์เทสติ้ง 1 ถ้วย

– น้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้น 1/4 ถ้วย

– พริกไทยดำ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ

ใส่ไข่แดง ดีจองมัสตาร์ด แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์วินิการ์ ลงไปในเครื่องปั่นแล้วเปิดเครื่องปั่นที่ความเร็วช้าที่สุดจากนั้นค่อยๆเทน้ำมันลงไปทีละนิด จนส่วนผสมเริ่มทึบแสง เทน้ำมันส่วนที่เหลือลงไปผสมจนหมด ปั้นจนมายองเนสเริ่มฟอร์มตัวข้นขึ้น หากมายองเนสข้นไปสามารถเติมน้ำลงไปเพิ่มอีกเล็กน้อยแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำมะนาว เกลือ หรือพริกไทยดำ แล้วปั่นต่อไปอีก 2-3 วินาที เพื่อให้รสชาติเข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จ นำใส่กระปุกสุญญากาศ แช่ในตู้เย็น สามารถเก็บได้ถึง 7 วัน

มายองเนสสูตรวีแกน ไม่ใส่ไข่ ไม่ใส่น้ำตาล เป็นมิตรต่อสุขภาพ สูตรจากคุณ FitandFun ขั้นตอนการทำ

ส่วนผสม

  1. เมล็ดทานตะวันดิบ 1/2 ถ้วยตวง
  2. น้ำเปล่า 125มิลลิลิตร
  3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  4. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมัน 100มิลลิลิตร
  6. กระเทียม 2 กลีบ

วิธีทำ

แช่เมล็ดทานตะวันในน้ำร้อนประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นนำมาล้างทำความสะอาด เอาเปลือกอ่อนๆ ออกให้มากที่สุด แล้วใส่ทุกอย่าง ยกเว้นน้ำมันลงในโถปั่น เปิดเครื่องปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วค่อยๆ ใส่น้ำมันทีละนิด ในขณะที่เครื่องกำลังทำงาน เมื่อเข้ากันดีก็จะได้มายองเนสเนื้อขาวๆ เนียนๆ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เทใส่กระปุกเก็บเข้าตู้เย็น

มายองเนสที่ปราศจากไข่

ส่วนผสม (หรับ 4 คน)

– นมปราศจากแลคโตส 50 กรัม

– น้ำมันดอกทานตะวัน 100 กรัม

– น้ำมะนาว 10 กรัม

– มัสตาร์ด Dijon 5 กรัม

เกลือ

ซองขมิ้นหรือหญ้าฝรั่น

วิธีทำ

เริ่มโดยการเทนมเย็น น้ำมันดอกทานตะวัน และน้ำมะนาวใส่ชามที่สะอาด จากนั้นเติมมัสตาร์ด Dijon 5 กรัม เกลือละเอียดและผงขมิ้นเล็กน้อยหรือซองหญ้าฝรั่น แล้วใช้เครื่องผสมแบบมือถือ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้เวลา 30 วินาที ก็จะได้มายองเนสที่สมบูรณ์แบบ สามารถเก็บในตู้เย็นได้นานสูงสุด 2 วัน

มารู้จักซอสทาร์ทาร์ (tartare sauce) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งซอสที่ใช้มายองเนสมาเป็นส่วนประกอบหลักในการทำ ซอสทาร์ทาร์มีรสหวาน มัน เปรี้ยว ใช้ทานคู่กับอาหารทะเล สูตรของซอสทาร์ทาร์มีหลากหลาย นอกจากมายองเนสแล้วยังมีส่วนผสมอื่นๆ เช่น หัวหอม พริกไทยดำ พาร์สลีย์ และผักดอง ซอสทาร์ทาร์นิยมทานร่วมกับอาหารทะเล โดยเฉพาะกับเนื้อปลา แนะนำซอสทาร์ทาร์โฮมเมด

ส่วนผสม

– มายองเนส 1/2 ถ้วยตวง

– แตงกวาดอง สับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมะนาวเหลือง 1-2 ช้อนโต๊ะ

– เม็ดเคเปอร์ สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

– ผักชีลาว สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

– วูสเตอร์ซอส 1/2 – 1 ช้อนชา

– ดิจองมัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา

– เกลือ และ พริกไทยดำป่น สำหรับปรุงรส

วิธีทำ

ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในชามผสม ยกเว้นเกลือและพริกไทย คนให้เข้ากันดี จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย แล้วลองชิมรสชาติให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มตาม (สามารถเพิ่มน้ำมะนาว เกลือ พริกไทยได้ตามชอบ) เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วจึงปิดหน้าด้วยพลาสติกแรป แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที (สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 1 อาทิตย์)

เคล็ดลับสำหรับทำมายองเนสเองที่บ้าน

เนื่องจากการทำมายองเนสจะมีการผสมของน้ำและน้ำมันซึ่งเป็นที่รู้กันแล้วว่าทั้งสองชนิดนี้ไม่รวมกันเป็นเนื้อเดียวโดยธรรมชาติจะแยกชั้นกันอยู่ดังในการทำมายองเนสเองที่บ้านจะต้อง

  1. 1.ไม่รีบเร่งเกินไป

เนื่องจากการทำมายองเนสคือการรวมตัว ระหว่างน้ำกับน้ำมัน ให้เกิดความเป็นเนื้อเนียน และเนื้อเดียวกัน ซึ่งจะเริ่มจากการใช้วัตถุดิบที่เตรียมไว้ที่อุณหภูมิห้อง จากการใช้ไข่แดงผสมกับน้ำนาว หรือน้ำส้มสายชู เพิ่มเกลือเพื่อรสชาติที่ดี และ สามารถใส่มัสตาร์ดเพิ่มกลิ่นและรสชาติได้อีก (ส่วนผสมต่างๆนี้ บางสูตร สามารถใส่ทีหลังได้หลังจากตีไข่แดงกับน้ำมันเข้ากันแล้ว) เมื่อผสมทุกอย่างเข้ากันแล้ว ก็เริ่มเติมน้ำมันลงไป ค่อยๆ เติมน้ำมันลงไป ห้ามใส่ลงไปทีเดียว จะต้องค่อยๆ เติมและคนไปเรื่อยๆ จนกว่าเนื้อจะเข้ากันได้ดี

  1. 2.ห้ามยอมแพ้ต้องแก้สถานการณ์

หากมายองเนสเกิดมีน้ำมันแยกชั้นออกมา ซึ่งเกิดจากการที่ไขมันแยกตัวออกมาจากโปรตีน หากเจอเหตุการณ์นี้ สามารถแก้ได้โดย นำถ้วยใหม่ใส่ไข่แดงลงไป และค่อยๆ ใส่มายองเนสที่ทำไว้แล้วมีการแยกชั้น ค่อยๆ ใส่ทีละนิด และตีให้เข้ากัน

* เนื่องจากการทำมายองเนส ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก ดังนั้นควรเลือกใช้ไข่ไก่สด และสะอาดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และควรเป็นไข่ที่มั่นใจพอสมควรว่าปราศจากเชื้อซัลโมเนลลา เพราะมายองเนสใช้ไข่ไก่ดิบในการทำโดยไม่ผ่านความร้อน ไข่ไก่ที่ดีจะทำให้มายองเนสเก็บได้นานขึ้น สามารถอยู่ได้สามถึงสี่วันในตู้เย็น และได้สีของมายองเนสที่สวย พร้อมรสชาติมันอร่อย ถ้าอยากได้ประโยชน์ที่มากขึ้นสามารถเลือกใช้ไข่ไก่ที่เสริมโอเมก้า หรือเสริมวิตามินต่างๆ ได้

* มายองเนสเชิงพาณิชย์ซึ่งเก็บได้นานถึงหกเดือนในตู้เย็น (ตามกฎหมายของสหรัฐอเมริกา) มีน้ำมันอย่างน้อย 65 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก (ยกเว้นมายองเนสไขมันต่ำและไร้ไขมัน) มาตรฐานของกฎหมายระบุตัวตนยังกำหนดให้ “มายองเนสแท้” ในเชิงพาณิชย์ทั้งหมดใช้ไข่เป็นอิมัลซิไฟเออร์เท่านั้น

วิธีการเลือกซื้อมายองเนส

สำหรับนักทำอาหารจะรู้ดีว่าเครื่องปรุงรสและเครื่องจิ้มมีความจำเป็นมากทั้ง น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอยหอยนางรมหรือผงปรุงรสก็สำคัญ เครื่องจิ้มอย่างซอสมะเขือเทศ ซอสพริกและน้ำจิ้มสุกี้ก็จำเป็นเหมือนกัน เพราะจะช่วยชูรสชาติของอาหารได้ดีขึ้นเช่นเดียวกับมายองเนส ที่สามารถเข้ากันได้กับอาหารเมนูทอดหรืออื่นๆ ก็ทานคู่กับมายองเนสได้ โดยเฉพาะคนที่รักการทานอาหารแบบฟาสฟู๊ดส์ มายองเนสคือราชาแห่งเครื่องปรุงรสและสิ่งจำเป็นในครัว ไม่ว่าการทำแซนด์วิชหรือสลัดไข่ก็ต้องมีมายองเนสเป็นส่วนประกอบ มายองเนสนั้นมีรสชาติเข้มข้น มีรสเปรี้ยวและสามารถทาบนอาหารอื่นๆ ให้เข้ากันได้อย่างยอดเยี่ยม ตลาดมายองเนสจะมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ ดังนั้นเรามาแนะนำสิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อต้องการซื้อมายองเนส

  1. รสชาติ

เมื่อพูดถึงเรื่องอาหารแล้วรสชาติถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะขาดไม่ได้ ในการเลือกซื้อมายองเนสก็เช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันมายองเนสมีให้เลือกมากมายหลากหลายรสชาติ ทั้งมายองเนสแบบดั้งเดิมและมายองเนสที่ผสมรสชาติใหม่ๆ  ซึ่งแต่ละรสชาติก็จะมีความอร่อยในตัวของมันเอง เช่น มายองเนสแบบคลาสสิกที่ความโดดเด่นและอร่อยสามารถใช้เป็นเครื่องปรุงสำหรับน้ำสลัดหรือซอสทาร์ทาร์ได้ นอกจากนี้หากคุณชอบการเปลี่ยนแปลงก็มีมายองเนสที่ให้รสเผ็ด เปรี้ยว และหวาน แตกต่างกันไป หากชอบซอสเผ็ดให้มองหามายองเนสแบบที่มีพริกหรือซอสศรีราชาผสม ซึ่งแนะนำมายองเนส สไปซี่ ศรีราชา ตราเพียวฟูดส์  หากชอบความหอมหวานแนะนำสวีทมายองเนส เพียวฟู้ดส์ เป็นต้น

  1. ปริมาณไขมัน (ส่วนประกอบและข้อมูลโภชนาการ)

การเลือกซื้ออาหารชนิดใดๆ ก็ตามสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างหนึ่งคือส่วนประกอบและข้อมูลทางโภชนาการของอาหารนั้น การเลือกซื้อมายองเนสก็เช่นกัน เป็นที่รู้กันแล้วว่าส่วนประกอบหลักของมายองเนส ประกอบด้วย  ไข่แดง น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว และน้ำมัน เป็นหลัก สัดส่วนปริมาณของวัตถุดิบมักขึ้นอยู่กับรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละแบรนด์นั้นๆ นอกจากนี้ยังมีส่วนเติมแต่งที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้มายองเนสอีกด้วย แม้กระทั่งในส่วนประกอบหลักอย่างน้ำส้มสายชูก็สามารถเลือกใช้น้ำส้มสายชูได้หลายชนิด ส่วนของน้ำมันก็เช่นกันมีทั้งการใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืชอื่นๆ มีข้อมูลว่ามายองเนสที่อร่อยจะต้องมีส่วนผสมของน้ำมันพืชประมาณ 65-80 เปอร์เซ็นต์ และไข่แดง 5-8 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือจะประกอบด้วยส่วนผสมของเหลวและเครื่องเทศต่างๆ เช่น น้ำส้มสายชู มัสตาร์ด และเครื่องปรุงรสอื่นๆ จะเห็นได้ว่ามายองเนสนั้นมีน้ำมันจำนวนมากซึ่งไม่เหมาะสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก สำหรับผู้ที่รักสุขภาพและรักมายองเนสไปพร้อมๆ กัน ให้เลือกมายองเนสที่ใช้น้ำมันมะกอกหรืออะโวคาโดที่มีโอเมก้า 3 แทนได้และควรตรวจสอบข้อมูลจำเพาะทางโภชนาการโดยดูปริมาณแคลอรีต่อมายองเนส 100 กรัม แล้วเลือกใช้ตามเหมาะสม

– มายองเนสที่มีแคลอรีสูง มีปริมาณมีไขมันมากกว่า 55 กรัม ต่อมายองเนส 100 กรัม

– มายองเนสที่มีแคลอรีปานกลาง มีปริมาณมีไขมัน 40-55 กรัม ต่อมายองเนส 100 กรัม

– มายองเนสแบบแคลอรีต่ำ มีปริมาณมีไขมันผสมต่ำกว่า 40 กรัม ต่อมายองเนส 100 กรัม

  1. เมนูอาหาร

ในการเลือกมายองเนสเพื่อเพิ่มความอร่อยให้อาหารเมนูนั้นๆ สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ความเข้ากันได้ระหว่าง         มายองเนสกับเมนูอาหารนั้นๆ ซึ่งควรเลือกมายองเนสให้มีรสชาติและเนื้อสัมผัสเหมาะกับอาหารที่ต้องการปรุง เช่นการนำมายองเนสมาเป็นเครื่องจิ้ม หากต้องการมายองเนสเพื่อเป็นเครื่องจิ้ม ควรเลือกมายองเนสที่มีความเข้มข้นสูง ไม่หวานเกินไปซึ่งจะทำให้รสชาติวัตถุดิบหลักยังคงอยู่  หรือหากต้องการทำแซนด์วิชหรือน้ำสลัดควรเลือกมายองเนสที่มีความข้นน้อยเพื่อทาลงบนขนมปังได้ง่ายและรวดเร็วอาจจะมีรสชาติหวานนิดๆ ทำให้ผสมกับวัตถุดิบอื่นแล้วมีความกลมกล่อมมากขึ้น ถ้าต้องการใช้มายองเนสกินกับทาโกะยากิก็ควรเลือกมายองเนสสูตดั้งเดิม หรืออาจจะเลือก                         มายองเนสจากรสชาติของส่วนผสมพิเศษอื่นๆ เป็นการเพิ่มรสชาติให้อาหารมีความพิเศษมากขึ้น เช่น มายองเนส สไปซี่ศรีราชา มายองเนส รสเผ็ดแซ่บ แบรนด์เพียวฟูดส์ ที่ให้รสเผ็ด มายองเนสผสมสาหร่ายและวาซาบิ แบรนด์เพียวฟูดส์ เป็นต้น

  1. ปริมาณการใช้งาน

การเลือกซื้อมายองเนสสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงคือปริมาณที่จะต้องใช้ในแต่ละครั้ง เนื่องจากมายองเนสมีอายุการเก็บรักษาสั้น ดังนั้นควรพิจารณาถึงลักษณะการใช้งาน และปริมาณการรับประทาน หากใช้รับประทานพร้อมอาหารเพียงบางมื้อหรือครอบครัวเล็กก็ควรเลือกบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็ก เพราะหากเปิดบรรจุภัณฑ์แล้วจะสามารถเก็บได้ในตู้เย็นอยู่ได้ระหว่าง 3 สัปดาห์ หรืออาจจะเป็น 3 เดือน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์ แต่หากซื้อเพื่อทำอาหารในปริมาณมากๆ หรือครอบครัวใหญ่หลายคนก็ควรซื้อขนาดบรรจุที่ใหญ่ขึ้น เพื่อความคุ้มค่า

  1. บรรจุภัณฑ์

มายองเนสมีการบรรจุภัณฑ์ในบรรจุภัณฑ์ที่หลากหลาย จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานและการรับประทาน เช่นแบบขวดแก้วจะสามารถใช้ช้อนตักผสมกับอาหารต่างๆ ได้สะดวกรวดเร็วและขวดที่หมดแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่หากเลือกซื้อแบบขวดจะต้องตัดสินใจเลือกขนาดที่เหมาะสมด้วย ขวดบีบจะใช้สำหรับแต่งหน้าอาหารได้สวยงาม หรือใช้เวลาออกไปรับประทานอาหารแบบปิกนิกเพื่อความสะดวกในการรับประทาน สำหรับผู้ที่ต้องการผสมซอสหรือจัดเสิร์ฟในปริมาณมาก อาจเลือกซื้อแบบถุงใหญ่เพื่อสะดวกในการเทลงภาชนะขนาดใหญ่ได้ทันที เป็นต้น

  1. ราคา

นอกจากที่กล่าวมาแล้วในการเลือกมายองเนส ราคาก็เป็นส่วนที่ควรพิจารณาโดยเฉพาะสำหรับการนำ           มายองเนสมาประกอบอาหารเพื่อการค้า ทั้งนี้เพราะมายองเนสหลายแบรนด์ที่มีรสชาติหอม หวาน อร่อย แต่ราคาอาจจะสูงเกินไปเมื่อเปรียบเทียบกับอีกแบรนด์ที่มีความหอม หวาน อร่อยที่เท่ากัน ดังนั้นการเลือกมายองเนสที่ราคาถูกและรสชาติดีจะช่วยลดต้นทุนการผลิต ทำให้สามารถขายสินค้าในราคาไม่แพง ซึ่งจะขายได้ดีกว่าสินค้าที่ต้นทุนสูง ซึ่งเมื่อพิจารณาจากบรรจุภัณฑ์โดยส่วนใหญ่มายองเนสแบบถุงจากแบรนด์ที่ได้มาตรฐานอย่างแบรนด์เพียวฟู้ดจะประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะบรรจุภัณฑ์แบบอื่น

  1. ความเป็นมังสวิรัติ

จากสูตรมาตรฐานการผลิตมายองเนสที่มีส่วนผสมของไข่แดงเป็นหลัก ดังนั้นเรียกได้ว่าท่านที่ทานมังสวิรัติสามารถทานมายองเนสได้ เพราะไม่มีเนื้อสัตว์ปน แต่มายองเนสไม่จัดว่าเป็นวีแกน เนื่องจากวีแกนคือการที่เราไม่รับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสัตว์ เช่น นม ไข่ ชีส และโยเกิร์ต ทำให้มายองเนสไม่จัดเป็นวีแกน แต่จัดเป็น vegetarian food

จากหลักการเลือกมายองเนสมาประกอบอาหารที่ควรพิจารณาเรื่อง รสชาติ ปริมาณไขมัน เมนูอาหารบรรจุภัณฑ์ ปริมาณการใช้งาน และราคาแล้วจะต้องเลือกมายองเนสที่คุณภาพดี โดยส่วนของเนื้อมายองเนสจะต้องเข้มข้น ออกสีขาวครีมถึงสีเหลือง ไม่มีฟองอากาศผสมอยู่มากจนเกินไปและต้องไม่เหลวเป็นน้ำ ที่สำคัญเพื่อสุขภาพที่ดีก็ควรเลือกมายองเนสที่มีแคลอรี่ต่ำหรือรับประทานแต่น้อยเพื่อสุขภาพที่ดี

ประโยชน์ของมายองเนส  

มายองเนส นอกเหนือจากจะใช้ประกอบอาหาร เช่น  แซนวิช พิซซ่า ซูชิ ฯลฯ เป็นเครื่องปรุงหรือซอสในการเพิ่มรสชาติให้กับเมนูต่างๆ เช่น  ทานคู่กับสลัดผัก ผลไม้ต่างๆ ใช้เป็นซอสมายองเนสสำหรับจิ้มกับของทอด เช่น หัวหอมทอด นักเก็ต และ เฟรนช์ฟรายส์ เป็นต้น แล้วมายองเนสยังสามารถนำมาใช้ทำประโยชน์อื่นๆ ได้อีกนอกเหนือจากการประกอบอาหารที่มีการนำเสนอออนไลน์ เช่น

  1. มายองเนสใช้สำหรับฆ่าเหา วิธีการคือนำมายองเนสมาพอกที่ผมเป็นประจำแล้วทิ้งไว้ราว 2ชั่วโมงก่อนล้างออกแล้วสระผมตามปกติ หรือนำมายองเนสมาหมักบนศรีษะนวดให้ทั่วแล้วใช้หมวกคลุมผมคลุมไว้ก่อนนอน ล้างออกในตอนเช้า โดยแนะนำให้ทำติดต่อกันเป็นระยะเวลา 1อาทิตย์
  2. มายองเนสช่วยให้หน้านุ่มและเด้งขึ้น วิธีการคือนำมายองเนสมาพอกหน้าทิ้งไว้เป็นระยะเวลา 20นาทีต่อครั้งแล้วล้างออกให้สะอาด มายองเนสมีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวและมอบความชุ่มชื้นให้กับผิว
  3. มายองเนสช่วยทำให้เล็บแข็งแรง วิธีการโดยการนำมายองเนสทาบริเวณเล็บทิ้งไว้สักครู่จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด
  4. มายองเนสช่วยขจัดคราบสีเทียนบนผนังสำหรับบ้านที่มีเด็กๆ รักศิลปะบนฝาผนังวิธีการคือทามายองเนสทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ดออกสีเทียนก็หลุดออกได้ง่ายๆ
  5. มายองเนสทำความสะอาดคีย์เปียโน โดยใช้ผ้าหมาดๆ ชุบมายองเนสแล้วขัดทำความสะอาดบนปุ่มคีย์เปียโนแต่ละปุ่มคราบเหลืองเหล่านั้นจะจางลง

    Strongbakery

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ซอสพิซซ่า รสบาร์บีคิว

ผลิตภัณฑ์ของ เพียวฟู้ดส์ ชีสโตะ ชีสโตะจัง เฟรชแอนด์กรีน ที่เหมาะกับเบเกอรรี่

เอสที สวีท มายองเนส เพียวฟู้ดส์